• :
  • :
Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình - Nơi người bệnh được cảm thông và chia sẻ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển giao kỹ thuật điều trị Oxy cao áp tại Bệnh viện y dược cổ truyền

Sáng ngày 03/11, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã phối hợp với Viện Y học biển Việt Nam mở lớp tập huấn đào tạo chuyển giao kỹ thuật điều trị Oxy cao áp. Trong buổi tập huấn, Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Trung tâm Y học dưới nước và oxy cao áp-Viện Y học biển Việt Nam đã cập nhật những kiến thức mới nhất về phương pháp điều trị bằng Oxy cao áp cho hơn 60 cán bộ y tế làm việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm và các đơn vị y tế trong tỉnh.

Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Trung tâm Y học dưới nước và 

oxy cao áp-Viện Y học biển Việt Nam chuyển giao kỹ thuật tại lướp tập huấn.

Điều trị bằng ôxy cao áp (HBOT) là phương pháp điều trị hiện đại và còn khá mới ở Việt Nam. Người bệnh được điều trị bằng cách thở ôxy nguyên chất hoặc hỗn hợp khí giàu ôxy ngắt quãng trong một thiết bị có khả năng chịu áp lực cao gọi là buồng cao áp (hyperbaric chamber) dưới điều kiện áp suất lớn hơn áp suất khí quyển (lớn hơn 1 Atmosphe). Ôxy cao áp trong lâm sàng áp dụng để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau: Phục hồi chức năng trí tuệ do nhiều nguyên nhân khác nhau như Di chứng não sau tai biến mạch não, sau ngộ độc gây tổn thương não, mất trí nhớ sau nhiễm độc hay chấn thương… Phục hồi chức năng vận động sau tai biến, các triệu chứng đau đầu, mất ngủ...

Các học viên tại lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật điều trị Oxy cao áp.

Hệ thống oxy cao áp gồm 2 buồng, có lối đi thông nhau, buồng lớn điều trị được 8 người/lần, buồng nhỏ điều trị được 2-4 người/lần. Mỗi bệnh nhân trong buồng có một nguồn dây oxy riêng nên cho phép thở oxy ngắt quãng (theo phát đồ cho từng bệnh lý). Vì vậy tránh được tình trạng ngộ độc oxy. Mỗi buồng sử dụng được cho nhiều bệnh nhân. Nhân viên y tế có thể vào buồng cùng bệnh nhân để theo dõi và cấp cứu. Thể tích buồng lớn, cho phép ngƣời thân và nhân viên y tế vào cùng, nên tạo tâm lý an tâm cho bệnh nhân.

Các học viên tại lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật điều trị Oxy cao áp thăm quan 

Trung tâm điều trị oxy cao áp tại Bệnh viện Y dược cổ truyền .

Tại tỉnh Tuyên Quang phương pháp điều trị oxy cao áp trong điều trị lâm sàng đã được triển khai ở một số bệnh viện. Tuy nhiên, về quy mô và một lần điều trị cho nhiều người thì Bệnh viện Y học cổ truyền là đơn vị đầu tiên sử dụng phương pháp này, bước đầu đã thu được hiệu quả và được người bệnh đánh giá cao.

Buồng điều trị Oxy cao áp.

Buổi tập huấn đã giúp đội ngũ nhân viên trong và ngoài bệnh viện cập nhật và nắm rõ những kiến thức mới nhất về việc ứng dụng oxy cao áp trong điều trị, qua đó nâng cao năng lực chuyên môn, hiệu quả điều trị của phương pháp hiện đại này, giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trong và ngoài tỉnh.

Nguyễn Tiến

Một số hình ảnh Trung tâm diều trị oxy cao áp tai Bệnh viện Y dược cổ truyển tỉnh Tuyên Quang.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Liên kết website

Giấy phép thiết lập số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 28/12/2014